Nghĩ gì trước thềm năm mới…

Thursday, December 29, 201112:00 AM(View: 109611)

 Nghĩ gì trước thềm năm mới…

   Đức-Hòa , Anaheim 

 

 lan_tet-contentTuy còn gần một tháng mới đến Tết Âm-lịch của người Việt-Nam, nhưng cây mai trước nhà đã có vài nụ hoa vàng nở sớm, những cánh hoa yếu ớt e ấp nở bên những chiếc lá nhỏ xíu màu tím nhạt, lại thêm một mùa Xuân ly hương sắp trở về …

 Trong tâm tư những người cùng hoàn cảnh lưu lạc xứ người, mấy ai mà không chạnh lòng phút giây trở về quá khứ. Mọi người đều đã trãi qua những tháng năm dài của cuộc chiến tranh tàn khốc, đầy đau thương và nước mắt. Làm sao quên được những ngày tháng thảm cảnh năm 1975, gia đình ly tán, chồng xa vợ, con lạc mẹ cha, người vào chốn lao tù lưu đày không biết tương lai về đâu, kẻ tìm đường di tản vượt biên bằng mọi cách tìm cái sống trong cái chết. Qua bao thăng trầm tủi nhục, rồi mọi người lại ngồi dậy vươn lên sau bao lần vấp ngã. Cố gắng trong đớn đau trả giá bằng máu và nước mắt chính mình, vươn lên vì gia đình, vì con, vì tương lai, vì lý tưởng mà tái dựng lại cuộc đời bằng hai bàn tay trắng và trái tim đầy quyết tâm dũng mãnh .

 Ba mươi sáu năm trôi qua như một giấc mơ, bao nhiêu lần Xuân về, nhưng thực sự mấy ai đã tìm được hạnh phúc và an vui thực sự ? Ai ai cũng muốn cho cuộc sống gia-đình mình, cá nhân mình, được nhiều thành đạt. Xuân về ai cũng khấn nguyện các Đấng thiêng liêng gia hộ cho mình được nhiều may mắn, tài sản vật chất, sức khỏe dồi dào, con cháu học hành đỗ đạt hiếu thảo …

 Những năm gần đây hầu như càng ngày càng xảy ra nhiều thiên tai thảm họa do thiên nhiên gây ra. Khắp nơi trên thế giới hầu như không có chỗ nào là an toàn và thoát khỏi trước nạn sóng thần, lũ lụt, động đất ,dịch bệnh, tai họa chiến tranh giết chóc tàn hại lẫn nhau do chính loài người gây ra. Ai ai cũng hoảng loạn kinh sợ khi lâm vào hoàn cảnh khổ đau, thất bại, vì thiên tai, tật bịnh, hay những hoàn cảnh ngặt nghèo nào khác.

 Đức Phật thường dạy, tất cả đều do nhân duyên mà chuyển biến, khi đầy đủ nhân duyên thì chuyện phải đến sẽ đến, tùy theo nghiệp báo mỗi người. Hạnh phúc hay khổ đau đều do chính chúng ta gây tạo, chính chúng ta đã gieo xuống mảnh đất tâm những mầm mống, đến thời kỳ đầy đủ nhân duyên chin muồi nó sẽ đơm hoa kết trái. Chính chúng ta thọ hưởng hạnh phúc hay khổ đau đó, không ai có thể gánh vác thế cho chúng ta được, dù lớn dù nhỏ, dù muốn hay không muốn.

 Phần lớn con người thường hướng ngoại tìm cầu, cố gắng đổi thay hoàn cảnh để mưu tìm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc thực sự nằm bên trong của chúng ta, và không thể định nghiã nó bằng những danh từ như tài sản, sự nghiệp, danh vọng chức quyền, hay xăm lăng chiếm đoạt. Tất cả chỉ là nhất thời và tạm bợ như chiêm bao, như bọt bóng …

 Đức Phật dạy :

 Các pháp hữu vi thật không bền vững. Nó có tánh sanh diệt là thường

 Vì nhân sanh rồi diệt, diệt rồi sanh. Nên thường hay có sự khổ não.

 chỉ có Niết-Bàn là Pháp tịch diệt, dứt các Pháp hữu vi ấy được, mới có sự an vui tuyệt đối.   

 Chỉ có một cách tốt nhất là ngay bây giờ đây, trong phút hiện tại, là chúng ta hãy gieo vào tâm ta những hạt giống tốt, một mầm mống giải thoát …rồi hàng ngày hãy tưới tẩm hạt giống đó, vun bồi cho nó lớn mạnh. Phải phát tâm Bồ-đề dõng mãnh, một quyết tâm sắt đá đời đời kiếp kiếp tu hạnh giải thoát cho chính bản thân, và phát một đại nguyện giải thoát cho chính bản thân, cho muôn loài sớm thoát ra khỏi vòng kềm tỏa của khổ đau, sanh lão bệnh tử.

 Đức Phật thị hiện ra cõi Ta-bà nầy chỉ rõ cho chúng sanh thấy cuộc đời nầy vui ít khổ nhiều, hạnh phúc không bền lâu, giả tạm,có đó rồi mất đó, chỉ rõ cho chúng sanh con đường tu hạnh giải thoát là an vui tuyệt đối.

 Trước thềm năm mới chúng ta hãy cùng suy niệm để thấy trân quý đời sống hiện tại,trân quý được làm người, được sống trên mãnh đất tự do, trân quý được gặp Giáo Pháp của Đức Phật, trân quý ở địa vị con người có quyền lựa chọn giữa điều lành và điều dữ, có quyền lựa chọn khả năng vượt thoát ra ngoài sự kềm tỏa của nghiệp lực như Đức Phật đã làm. Ngài đã làm được, Ngài từ bi không dấu diếm riêng mình mà đã chỉ bày con đường cho chúng ta noi theo. Vậy thì chúng ta còn chần chờ gì nữa mà chưa chịu dấn bước theo dấu chân của Ngài.

 

Send comment
Your Name
Your email address
(View: 126293)
Vô-môn thiền-tự trân-trọng thông-báo đến tất cả quý Phật-tử : Ngài Đại-lão Tăng Hộ-Giác đã viên-tịch , lúc 06 giờ 19 phút sáng ngày Thứ Tư ngày 05 tháng 12 năm 2012 (nhằm ngày 22 tháng 10 năm Nhăm Thìn ) tại Chùa Pháp-Luân , Houston , Tiểu-Bang Texas , Hoa-Kỳ .
(View: 130222)
Theo truyền-thống Phật-Giáo Theravada , mùa an cư kiết-hạ bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 Âm-lịch , Chư Tăng an-cư suốt ba tháng hạ cho đến ngày 15 tháng 9 Âm-lịch là ngày mãn hạ.
(View: 136210)
Một buổi lễ thọ giới Tỳ-khưu đã được tổ-chức trong khung cảnh trang-nghiêm và thanh-tịnh ,diễn ra lúc 4 giờ chiều ngày 14 tháng chín năm 2012 (nhằm ngày 29 tháng 7 năm Nhâm-Thìn , trong một giới đàn “Sima” tại một ngôi chùa Miến-Điện (Myanmar Monastery ) ,điạ chỉ 1830 Ranch Road , Azusa ,CA . 91702 , Phone : (626 ) 969-2118 .
(View: 152080)
Kính mời quý vị khán thính giả đón xem và góp ý phê bình liên quan đến chương trình Thiền và Đời Sống. Chương trình được phát hình vào mỗi thứ Tư hàng tuần, từ 8 giờ đến 9 giờ tối, trên hệ thống truyền hình VNA-TV 57.3. Nếu sống và thực hành theo đúng giáo pháp của đức Phật, những gì liên hệ đến ô nhiễm sẽ bị loại trừ, những thiện pháp làm cho ta trở nên trong sạch; sẽ tăng trưởng và ta có thể chứng ngộ toàn giác ngay trong hiện đời.
(View: 127404)
Phái đoàn Vô Môn Thiền Tự do chư tăng cùng Phật tử đã đến thăm viếng trung tâm dưỡng lão Mission Palm Health Care Center tại địa chỉ số 240 Hospital Circle, Westminster, CA 92683 tính đến hết tháng 2 năm 2012 đã được 7 lần.
(View: 125767)
Giới thiệu 3 Sách Mới In: Phật Học, Văn Học, Chính Trị. Ba cuốn sách đã được xuất bản tại Quận Cam trong tháng qua, với mỗi cuốn là một lĩnh vực dị biệt nhau. Cuốn ‘Phật Giáo Nhìn Toàn Diện’ với tác giả là Piyadassi Mahathera, dịch giả là Phạm Kim Khánh. Sách ấn bản 2012 là ấn tống, không bán. Dày 680 trang. Nội dung cho độc giả hiểu những gì cần biết về Phật Giáo, từ lịch sử, văn hóa cho tới giáo pháp.
(View: 128346)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 1 năm 2012, một phái đoàn do Sư Tinh Cần, trụ trì Vô Môn Thiền Tự, hướng dẫn gồm có: Sư Huệ Tánh và qúi Ni Sư cùng các Phật tử thuộc Vô Môn Thiền Tự cùng đi có Cô Linda Trần người phối hợp với Sư Tinh Cần để thực hiện chuyến viếng thăm nầy, phái đoàn đã đến Mission Palms Healthcare Center tọa lạc tại số 240 Hospital Circle, Westminster, CA 92683.
(View: 114856)
WESTMINSTER (Nguyên Giác/VB) -- Một số vị sư và Phật Tử từ Vô Môn Thiền Tự, một ngôi chùa truyền thống Nam Tông Việt Nam, vừa phổ biến chương trình cuối tuần này sẽ thăm một nhà dưỡng lão ở thị xã Westminster vào Chủ Nhật sắp tới.
(View: 107767)
Ở một vài nước Á-CHÂU như Miến-Điện, Thái-Lan … hình ảnh Chư Tăng Phật-gíáo đi trì bình khất thực hầu như quen thuộc và thông thường , cũng như sinh hoạt hằng ngày của dân chúng. Mỗi buổi sang các vị Sư tay ôm bình bát, đầu trần, chân đất đi yên lặng trên các nẻo đường có cư dân, các phật tử cũng hoan hỷ lặng lẽ thành kính để bát vật thực cho chư Tăng, đã trở thành truyền thống quen thuộc ở các quốc gia đó.
(View: 112216)
Đối với những người mới tập thiền như tôi thì những giờ phút ngồi thiền là đáng nhớ và nhiều thú vị . Tôi có nhiều lý do để mà e ngại khi đến với Đạo tràng Vô môn thiền tự nầy , vì tự biết bản thân mình ở tuổi 70 , thân mang thương tật ở đầu gối chân trái , lại thêm chứng bệnh đau nhức mỗi khi trái gió trở trời . Tôi không thể ngồi tư thế kiết già hay bán già được . Lần đàu đến đây nhìn thấy các anh chị thiền sinh cũ trong đạo tràng ngồi thiền một tiếng hoặc hơn , tôi vô cùng ngưỡng mộ . Sư Tinh Cần trụ trì Thiền viện chỉ dẩn và khuyến khích tôi ngồi theo lối Miến-điện .
(View: 102997)
Muốn tìm hiểu và tu học về Phật Giáo, bạn có thể gặp rất nhiều cơ duyên, nhiều cổng vào khác nhau tại Nam California. Trong khi hầu hết các chùa Việt Nam trong vùng tu theo Tịnh Độ, một pháp môn phổ biến và tiện dụng, vẫn có một số tông phái khác đã dùng pháp môn khác nhưng vẫn cùng chung một giáo lý về vô ngã và giải thoát
(View: 99563)
GARDEN GROVE (VB) -- Buổi tiệc gây quỹ giúp Vô Môn Thiền Tự tổ chức đêm Chủ Nhật 16-10-2011 tại Diamond Seafood Restaurant đã hoàn tất thành công: người tham dự đã hoan hỉ cúng dường Tam Bảo, vị sư trụ trì đã trân trọng tới từng bàn cảm ơn, và các nghệ sĩ đã nhiệt tình đem tài năng trình diễn.
(View: 84203)
“Vô Môn Quan, cửa-không-cánh-cửa, Chưa bước vào mà như đã ra Ngoài hay trong? Ngẩn ngơ tâm động!...” Tâm còn động thì làm sao bước vào được cánh cửa này nên “chưa bước vào mà như đã ra” là đúng rồi!