(View: 1787)
Đại Lễ Dâng Y Kathina 2023 tại Vô Nôn Thiền Tự, California USA
(View: 2259)
Đại Lễ Vesak 2023 (Tam Hợp) đã được cử hành long trọng tại Vô Môn Thiền Tự USA, ngày 11 tháng 6 năm 2023. Theo Tam Tạng giáo điển Pali của Phật giáo Nam tông (Nam truyền Thượng tọa bộ), ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch là ngày lịch sử, kỷ niệm một lúc 3 thời kỳ: Bồ Tát Đản sanh, Thành đạo và Phật nhập Niết bàn, Phật giáo thế giới gọi ngày ấy là lễ "Tam Hợp", ngày lễ Vesakha. ngày rằm tháng Tư không những là kỷ niệm ngày Bồ Tát Đản sanh, mà còn là ngày Thành đạo và Phật nhập Niết bàn. Ngày nay, cứ mỗi khi đến ngày rằm tháng Tư, ngày đại lễ Tam Hợp, Phật tử Việt Nam cũng như Phật tử trên thế giới đều hướng tâm về đức Phật.

Nghĩ gì trước thềm năm mới…

Thursday, December 29, 201112:00 AM(View: 109456)

 Nghĩ gì trước thềm năm mới…

   Đức-Hòa , Anaheim 

 

 lan_tet-contentTuy còn gần một tháng mới đến Tết Âm-lịch của người Việt-Nam, nhưng cây mai trước nhà đã có vài nụ hoa vàng nở sớm, những cánh hoa yếu ớt e ấp nở bên những chiếc lá nhỏ xíu màu tím nhạt, lại thêm một mùa Xuân ly hương sắp trở về …

 Trong tâm tư những người cùng hoàn cảnh lưu lạc xứ người, mấy ai mà không chạnh lòng phút giây trở về quá khứ. Mọi người đều đã trãi qua những tháng năm dài của cuộc chiến tranh tàn khốc, đầy đau thương và nước mắt. Làm sao quên được những ngày tháng thảm cảnh năm 1975, gia đình ly tán, chồng xa vợ, con lạc mẹ cha, người vào chốn lao tù lưu đày không biết tương lai về đâu, kẻ tìm đường di tản vượt biên bằng mọi cách tìm cái sống trong cái chết. Qua bao thăng trầm tủi nhục, rồi mọi người lại ngồi dậy vươn lên sau bao lần vấp ngã. Cố gắng trong đớn đau trả giá bằng máu và nước mắt chính mình, vươn lên vì gia đình, vì con, vì tương lai, vì lý tưởng mà tái dựng lại cuộc đời bằng hai bàn tay trắng và trái tim đầy quyết tâm dũng mãnh .

 Ba mươi sáu năm trôi qua như một giấc mơ, bao nhiêu lần Xuân về, nhưng thực sự mấy ai đã tìm được hạnh phúc và an vui thực sự ? Ai ai cũng muốn cho cuộc sống gia-đình mình, cá nhân mình, được nhiều thành đạt. Xuân về ai cũng khấn nguyện các Đấng thiêng liêng gia hộ cho mình được nhiều may mắn, tài sản vật chất, sức khỏe dồi dào, con cháu học hành đỗ đạt hiếu thảo …

 Những năm gần đây hầu như càng ngày càng xảy ra nhiều thiên tai thảm họa do thiên nhiên gây ra. Khắp nơi trên thế giới hầu như không có chỗ nào là an toàn và thoát khỏi trước nạn sóng thần, lũ lụt, động đất ,dịch bệnh, tai họa chiến tranh giết chóc tàn hại lẫn nhau do chính loài người gây ra. Ai ai cũng hoảng loạn kinh sợ khi lâm vào hoàn cảnh khổ đau, thất bại, vì thiên tai, tật bịnh, hay những hoàn cảnh ngặt nghèo nào khác.

 Đức Phật thường dạy, tất cả đều do nhân duyên mà chuyển biến, khi đầy đủ nhân duyên thì chuyện phải đến sẽ đến, tùy theo nghiệp báo mỗi người. Hạnh phúc hay khổ đau đều do chính chúng ta gây tạo, chính chúng ta đã gieo xuống mảnh đất tâm những mầm mống, đến thời kỳ đầy đủ nhân duyên chin muồi nó sẽ đơm hoa kết trái. Chính chúng ta thọ hưởng hạnh phúc hay khổ đau đó, không ai có thể gánh vác thế cho chúng ta được, dù lớn dù nhỏ, dù muốn hay không muốn.

 Phần lớn con người thường hướng ngoại tìm cầu, cố gắng đổi thay hoàn cảnh để mưu tìm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc thực sự nằm bên trong của chúng ta, và không thể định nghiã nó bằng những danh từ như tài sản, sự nghiệp, danh vọng chức quyền, hay xăm lăng chiếm đoạt. Tất cả chỉ là nhất thời và tạm bợ như chiêm bao, như bọt bóng …

 Đức Phật dạy :

 Các pháp hữu vi thật không bền vững. Nó có tánh sanh diệt là thường

 Vì nhân sanh rồi diệt, diệt rồi sanh. Nên thường hay có sự khổ não.

 chỉ có Niết-Bàn là Pháp tịch diệt, dứt các Pháp hữu vi ấy được, mới có sự an vui tuyệt đối.   

 Chỉ có một cách tốt nhất là ngay bây giờ đây, trong phút hiện tại, là chúng ta hãy gieo vào tâm ta những hạt giống tốt, một mầm mống giải thoát …rồi hàng ngày hãy tưới tẩm hạt giống đó, vun bồi cho nó lớn mạnh. Phải phát tâm Bồ-đề dõng mãnh, một quyết tâm sắt đá đời đời kiếp kiếp tu hạnh giải thoát cho chính bản thân, và phát một đại nguyện giải thoát cho chính bản thân, cho muôn loài sớm thoát ra khỏi vòng kềm tỏa của khổ đau, sanh lão bệnh tử.

 Đức Phật thị hiện ra cõi Ta-bà nầy chỉ rõ cho chúng sanh thấy cuộc đời nầy vui ít khổ nhiều, hạnh phúc không bền lâu, giả tạm,có đó rồi mất đó, chỉ rõ cho chúng sanh con đường tu hạnh giải thoát là an vui tuyệt đối.

 Trước thềm năm mới chúng ta hãy cùng suy niệm để thấy trân quý đời sống hiện tại,trân quý được làm người, được sống trên mãnh đất tự do, trân quý được gặp Giáo Pháp của Đức Phật, trân quý ở địa vị con người có quyền lựa chọn giữa điều lành và điều dữ, có quyền lựa chọn khả năng vượt thoát ra ngoài sự kềm tỏa của nghiệp lực như Đức Phật đã làm. Ngài đã làm được, Ngài từ bi không dấu diếm riêng mình mà đã chỉ bày con đường cho chúng ta noi theo. Vậy thì chúng ta còn chần chờ gì nữa mà chưa chịu dấn bước theo dấu chân của Ngài.

 

Send comment
Your Name
Your email address
(View: 1787)
Đại Lễ Dâng Y Kathina 2023 tại Vô Nôn Thiền Tự, California USA
(View: 2259)
Đại Lễ Vesak 2023 (Tam Hợp) đã được cử hành long trọng tại Vô Môn Thiền Tự USA, ngày 11 tháng 6 năm 2023. Theo Tam Tạng giáo điển Pali của Phật giáo Nam tông (Nam truyền Thượng tọa bộ), ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch là ngày lịch sử, kỷ niệm một lúc 3 thời kỳ: Bồ Tát Đản sanh, Thành đạo và Phật nhập Niết bàn, Phật giáo thế giới gọi ngày ấy là lễ "Tam Hợp", ngày lễ Vesakha. ngày rằm tháng Tư không những là kỷ niệm ngày Bồ Tát Đản sanh, mà còn là ngày Thành đạo và Phật nhập Niết bàn. Ngày nay, cứ mỗi khi đến ngày rằm tháng Tư, ngày đại lễ Tam Hợp, Phật tử Việt Nam cũng như Phật tử trên thế giới đều hướng tâm về đức Phật.
(View: 62132)
Hấp hối có nghĩa là gần chết. Có nhiều từ đồng nghĩa cùng biểu đạt cho trạng thái này như đang lâm chung, thời gian cận tử, lúc sắp chết… Độ ở đây mang ý nghĩa chuyển hóa, giúp người vượt qua, giáo hóa cho người.
(View: 78536)
Để giúp cho đọc giả có thể nắm được sự khác biệt giữa thiền định (chỉ quán) và thiền Vipassana (tuệ quán), sư Phước Nhân, một hành giả của thiền viện Phước Sơn, nói rõ về thiền định, thiền Vipassana, sự khác biệt giữa hai phương pháp tập cũng như khái quát phương thức tu tập và kết quả mà mỗi phương thức tu tập đem lại.
(View: 81120)
Khi tập ngồi thiền, điều khó khăn trước tiên là phải làm ngưng cái đầu ồn ào của mình. Nhiều người, dù cố gắng, cũng không thể nào làm yên được những tạp niệm trong đầu mình.
(View: 75862)
Một Tăng đoàn Phật giáo hoạt động đúng phải gồm bốn chúng: Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, nữ cư sĩ và nam cư sĩ. Tất cả đều cần thiết như nhau để duy trì và hỗ trợ truyền thống và thực hành giáo pháp của Đức Phật.
(View: 64056)
Đạo Phật ngày càng suy đồi, tha hoá, “mạt pháp”, nguyên nhân thì nhiều, nhưng đôi khi vì trong giới tu sĩ và cư sĩ không trang bị đủ kiến thức của giáo pháp như thực - tức là giáo pháp cội rễ - mà chỉ chạy theo cành, nhánh, ngọn lắm hoa và nhiều trái.
(View: 152205)
Thời gian an cư là 16/6 ÂL đến 15/9 ÂL, còn gọi là Tiền An cư (purimika vassūpanāyika). Nhờ có sự an cư kiết hạ mà chư Tăng, Ni mới làm cho Phật pháp được sống còn, vì có an cư kiết hạ mà Giới, Định, Tuệ mới có điều kiện phát huy. Nơi nào còn Giới, Định, Tuệ, nơi đó mới còn Phật pháp
(View: 82648)
Nằm cách cố đô Huế chừng 14 cây số, về huớng Tây, với địa danh là thôn Đồng Chầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, có một ngôi chùa, một rừng thiền được gọi là Huyền Không Sơn Thượng (hoặc Huyền Không 2).
(View: 114367)
Sư Giới Đức sẽ có buổi nói chuyện đặc biệt chủ đề: - "Thơ thiền Thư Pháp Thiền và Nghệ Thuật Thiền" vào Thứ Sáu 24-4-2015, từ 6:30PM tại Trung Tâm Sangha 7641 Talbert Ave., Huntington Beach, CA 92648: Hòa Thượng Giới Đức (Minh Đức Triều Tâm Ảnh sẽ còn ngụ cư vài ngày nơi Vô Môn Thiền Tự, 11412 S. Dallas Dr. Garden Grove CA 92840. Điện thoại : 714-206-1024. http://vomonthientu.org/ Phật Tử muốn thỉnh thư pháp có thể liên lạc về thiền tự.
(View: 89077)
HT Viên Minh Thuyết Pháp Hoàn Mãn 2 Buổi Ở Quận Cam -Việt Báo ngày 14 tháng 4 năm 2015.
(View: 83676)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi thuyết pháp của Hòa Thượng Viên Minh hôm Thứ Bảy 4-4-105 đã thu hút số Phật tử tham dự đông đảo, và có lúc ghế phải xếp thêm sát các bên tường hội trường Việt Báo ở Westminster, California. Đứng ra tổ chức là Sư Tinh Cần, trụ trì Vô Môn Thiền Tự, người có chương trình thuyết giảng hàng tuần trên các làn sóng truyền hình tại Quận Cam và đã hướng dẫn Thiền Vipassana cho Phật Tử vùng Nam Cali từ nhiều năm nay.
(View: 95696)
WESTMINSTER (VB) -- Thiền sư Viên Minh sẽ thuyết pháp 2 buổi tại Quận Cam trong tháng 4-2015, theo lời cung thỉnh của Vô Môn Thiền Tự, Garden Grove
(View: 104906)
HT Viên Minh sẽ có 2 buổi thuyết pháp vào 2 ngày thừ bảy: * 4 tháng 4 năm 2015 * 11 tháng 4 năm 2015 thời gian: 9:00am - 11:00 am. Tại Hội trường VIỆT BÁO _ 14841 Moran St, CA 92683
(View: 135895)
Vô Môn Thiền Tự Ấn Tống tháng hai năm 2015 ____ Sách dày 120 trang khổ 8.5x11
(View: 117775)
Vô Môn Thiền Tự Ấn Tống tháng mười một năm 2014 ____ Sách dày 390 trang
(View: 95115)
GARDEN GROVE -- Trong khi hầu hết ngôi chùa ở Quận Cam đều thuộc trường phái Bắc Tông, ngôi chùa có tên là Vô Môn Thiền Tự đã đứng biệt lập với pháp tu của trường phái Nam Tông, nơi các vị sư hướng dẫn Phật Tử chú trọng nhiều về thiền tập.
(View: 99504)
Ngôi chùa Vô Môn Thiền Tự đã dọn về một địa điểm mới, một nơi rộng hơn tai thành phố Garden Grove, và quanh chùa là những cây tre mới trồng. Phóng viên Việt Báo hôm Thứ Bảy 3-5-2014 đã tới chùa ở địa chỉ mới để vấn an Sư Tinh Cần, vị trụ trì theo truyền thống Phật Giáo Miến Điện và từ nhiều năm nay đã hướng dẫn Phật Tử Quận Cam tu học thiền Tứ Niệm Xứ theo truyền thống naỳ.
(View: 113430)
Cái hại của sự ngu si đối với chính mình, phá hoại chính công việc của mình là điều mà kinh Phật thường nói đến. Người ngu làm những việc mà họ không nhận thức được lợi hại, có khi như một kẻ mất trí, không biết mình đang làm gì. Trong Kinh Tiểu bộ, một loạt bài kinh phê phán ngu si tự phá hại việc làm của mình được đặt liền kề nhau.
(View: 117123)
Nếu ai làm cho mình bực thì mình qui trách cho người đó, kể như xong chuyện. Nhưng, Đức Phật thì Ngài nói đến những trạng thái tham sân. Trạng thái sân đến từ nhiều căn đế, mà chúng ta rất khó có thể tưởng tượng, nếu chúng ta không phải là người hiểu Phật Pháp