Lễ Tự-Tứ tại Chùa Báo-Ân Azusa

Saturday, November 3, 201212:00 AM(View: 130267)


 Theo truyền-thống Phật-Giáo Theravada, mùa an cư kiết-hạ bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 Âm-lịch, Chư Tăng an-cư suốt ba tháng hạ cho đến ngày 15 tháng 9 Âm-lịch là ngày mãn hạ.

 Đức Phật có dạy rằng: "Như-lai cho phép Tỳ-khưu đã nhập hạ mãn mùa mưa rồi phải hành lễ Pavāranā theo ba điều :

 1-vì được thấy

 2-vì được nghe

 3-vì được nghi

Lễ Pavāranā ( lễ tự-tứ ) là sự tỏ cho nhau, thức tỉnh cho nhau, cho khỏi phạm tội để làm gương cho nhau và cho kẻ hậu lai noi theo."

 Năm nay tại Chùa Báo-Ân ( Thondrarama Brahma Vihera Monastery ) một ngôi Chùa Miến-Điện Phật-Giáo Theravada, toạ lạc tại địa-chỉ 1790-1830 Ranch Road, Azusa, CA.91702, Phone: ( 626 )969-5959, đã tổ chức Lễ Mãn-hạ cho Chư Tăng thật trang nghiêm và long trọng.

 Từ ngày hôm trước đã có một số Chư Tăng ở các Tiểu-Bang xa như Florida, Connecticut, ...hoặc San-Francisco và các Chùa thuộc Tiểu-Bang California, một số Chùa Nguyên-Thuỷ Việt-Nam như Chùa Pháp-Vân Pomona, Chùa Vô-Môn Thiền-Tự Garden Grove City, vân tập về đây tham dự .

 Buổi lễ chánh thức bắt đầu lúc 04:30 chiều (theo lịch Miến-Điện ngày 15 tháng 9 Âm-lịch trễ hơn lịch Việt-Nam một ngày ) nhằm ngày 16 tháng 9 năm Nhâm-Thìn.

 Hình ảnh ngày xưa Đức Phật hướng dẫn Chư Tăng từng bước oai nghi, thanh-tịnh lại hiện về với chư Phật tử vùng Azusa ngày hôm nay, bằng hình ảnh Chư Tăng lâm-y đầu trần chân đất từng bước chân an-lạc năm mươi vị nối bước nhau dưới ánh nắng nhẹ mát dịu tiến về Chánh điện Báo-Ân tự, giữa hai hàng Phật-tử quỳ hai bên thành kính chắp tay đón chào, khiến mọi người vô cùng xúc động tăng thêm niềm tịnh-tín vào Ba Ngôi Tam-Bảo .

 Sau khi Chư Tăng lần lượt an vị giữa Chánh-điện cùng với khoảng gần hai trăm Phật tử gồm đa-số là người Miến-Điện, cùng với Phật tử người Hoa, người Thái, người Việt-Nam quỳ trước Chánh-Điện, chư Tăng bắt đầu nghi thức Sám-hối Āpatti với nhau cho được trong sạch vị. Sau đó Trưởng Ban Nghi-lễ nghiêm-cẩn đọc lời khai mạc .

 Một vị Trưởng-lão thông hiểu đọc Tuyên-ngôn tuyên-bố cho Chư Tăng biết rằng: “Ngày hôm nay là ngày mãn hạ đến kỳ cho Chư Tăng hành lễ Pavāranā ( lễ Tự-tứ )” bằng tiếng Pali (kể từ lúc nầy Chư Tăng đọc tụng Kinh và hành lễ đều bằng tiếng Pali ).Tiếp theo Chư Tăng đọc một thời Kinh .

 Vị Trưởng-lão mặc y chừa một bên vai, ngồi chồm hổm chắp tay đọc lời tự-tứ đại-ý như sau: “Bạch chư đại đức tăng,tôi xin làm lễ tự-tứ với Tăng, nếu có thấy, nghe, hoặc nghi ngờ tôi có lỗi lầm nào, xin các Ngài với lòng bi mẫn, thức-tỉnh cho tôi được biết, tôi sẽ hành theo. (đọc ba lần ), chư Tăng hoan hỉ đồng nói: “lành thay , lành thay, lành thay”. Tiếp tục theo đó lần lượt năm mươi vị Tỳ-khưu theo thứ tự tuổi hạ cao thấp, lớn trước nhỏ sau, mỗi vị đều phải đọc lời tự-tứ của mình trước chư Tăng, sau khi được giới thiệu trú xứ và Pháp hiệu của mình .

 Khi vị Tỳ-khưu nhỏ hạ nhất kết thúc phần của mình, tất cả chư Tăng đồng tụng một thời Kinh Chúc phúc cho tất cả mọi Phật-tử tham dự. Sau đó vị Trưởng-lão ban một thời Pháp ngắn cho Phật-tử bằng tiếng Miến-Điện, kế tiếp hai vị Trưởng lão ban tiếp hai Đạo-từ, mọi người vô cùng hoan-hỉ đồng nói: “lành thay , lành thay , lành thay”.

 Trưởng Ban Nghi lễ cung thỉnh chư Tăng nhận lễ Phẩm cúng dường, mỗi một vị Tỳ-khưu đều có một cận-sự nam mang một túi nhỏ đi kèm theo để nhận tứ vật dụng của Phật-tử cúng-dường. Khoảng trên hai trăm Phật tử xếp hàng dài bên lối đi của chư Tăng, thành-kính chắp tay cúng kính dâng tứ vật dụng lên chư Tăng.

 Buổi lễ Tự-tứ hoàn-mãn lúc 07:30pm cùng ngày trong niềm vui thanh tịnh và đầy Đạo vị .

Send comment
Your Name
Your email address
(View: 126358)
Vô-môn thiền-tự trân-trọng thông-báo đến tất cả quý Phật-tử : Ngài Đại-lão Tăng Hộ-Giác đã viên-tịch , lúc 06 giờ 19 phút sáng ngày Thứ Tư ngày 05 tháng 12 năm 2012 (nhằm ngày 22 tháng 10 năm Nhăm Thìn ) tại Chùa Pháp-Luân , Houston , Tiểu-Bang Texas , Hoa-Kỳ .
(View: 136258)
Một buổi lễ thọ giới Tỳ-khưu đã được tổ-chức trong khung cảnh trang-nghiêm và thanh-tịnh ,diễn ra lúc 4 giờ chiều ngày 14 tháng chín năm 2012 (nhằm ngày 29 tháng 7 năm Nhâm-Thìn , trong một giới đàn “Sima” tại một ngôi chùa Miến-Điện (Myanmar Monastery ) ,điạ chỉ 1830 Ranch Road , Azusa ,CA . 91702 , Phone : (626 ) 969-2118 .
(View: 152122)
Kính mời quý vị khán thính giả đón xem và góp ý phê bình liên quan đến chương trình Thiền và Đời Sống. Chương trình được phát hình vào mỗi thứ Tư hàng tuần, từ 8 giờ đến 9 giờ tối, trên hệ thống truyền hình VNA-TV 57.3. Nếu sống và thực hành theo đúng giáo pháp của đức Phật, những gì liên hệ đến ô nhiễm sẽ bị loại trừ, những thiện pháp làm cho ta trở nên trong sạch; sẽ tăng trưởng và ta có thể chứng ngộ toàn giác ngay trong hiện đời.
(View: 127444)
Phái đoàn Vô Môn Thiền Tự do chư tăng cùng Phật tử đã đến thăm viếng trung tâm dưỡng lão Mission Palm Health Care Center tại địa chỉ số 240 Hospital Circle, Westminster, CA 92683 tính đến hết tháng 2 năm 2012 đã được 7 lần.
(View: 125808)
Giới thiệu 3 Sách Mới In: Phật Học, Văn Học, Chính Trị. Ba cuốn sách đã được xuất bản tại Quận Cam trong tháng qua, với mỗi cuốn là một lĩnh vực dị biệt nhau. Cuốn ‘Phật Giáo Nhìn Toàn Diện’ với tác giả là Piyadassi Mahathera, dịch giả là Phạm Kim Khánh. Sách ấn bản 2012 là ấn tống, không bán. Dày 680 trang. Nội dung cho độc giả hiểu những gì cần biết về Phật Giáo, từ lịch sử, văn hóa cho tới giáo pháp.
(View: 128398)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 1 năm 2012, một phái đoàn do Sư Tinh Cần, trụ trì Vô Môn Thiền Tự, hướng dẫn gồm có: Sư Huệ Tánh và qúi Ni Sư cùng các Phật tử thuộc Vô Môn Thiền Tự cùng đi có Cô Linda Trần người phối hợp với Sư Tinh Cần để thực hiện chuyến viếng thăm nầy, phái đoàn đã đến Mission Palms Healthcare Center tọa lạc tại số 240 Hospital Circle, Westminster, CA 92683.
(View: 114889)
WESTMINSTER (Nguyên Giác/VB) -- Một số vị sư và Phật Tử từ Vô Môn Thiền Tự, một ngôi chùa truyền thống Nam Tông Việt Nam, vừa phổ biến chương trình cuối tuần này sẽ thăm một nhà dưỡng lão ở thị xã Westminster vào Chủ Nhật sắp tới.
(View: 109671)
Tuy còn gần một tháng mới đến Tết Âm-lịch của người Việt-Nam, nhưng cây mai trước nhà đã có vài nụ hoa vàng nở sớm, những cánh hoa yếu ớt e ấp nở bên những chiếc lá nhỏ xíu màu tím nhạt, lại thêm một mùa Xuân ly hương sắp trở về …
(View: 107822)
Ở một vài nước Á-CHÂU như Miến-Điện, Thái-Lan … hình ảnh Chư Tăng Phật-gíáo đi trì bình khất thực hầu như quen thuộc và thông thường , cũng như sinh hoạt hằng ngày của dân chúng. Mỗi buổi sang các vị Sư tay ôm bình bát, đầu trần, chân đất đi yên lặng trên các nẻo đường có cư dân, các phật tử cũng hoan hỷ lặng lẽ thành kính để bát vật thực cho chư Tăng, đã trở thành truyền thống quen thuộc ở các quốc gia đó.
(View: 112309)
Đối với những người mới tập thiền như tôi thì những giờ phút ngồi thiền là đáng nhớ và nhiều thú vị . Tôi có nhiều lý do để mà e ngại khi đến với Đạo tràng Vô môn thiền tự nầy , vì tự biết bản thân mình ở tuổi 70 , thân mang thương tật ở đầu gối chân trái , lại thêm chứng bệnh đau nhức mỗi khi trái gió trở trời . Tôi không thể ngồi tư thế kiết già hay bán già được . Lần đàu đến đây nhìn thấy các anh chị thiền sinh cũ trong đạo tràng ngồi thiền một tiếng hoặc hơn , tôi vô cùng ngưỡng mộ . Sư Tinh Cần trụ trì Thiền viện chỉ dẩn và khuyến khích tôi ngồi theo lối Miến-điện .
(View: 103042)
Muốn tìm hiểu và tu học về Phật Giáo, bạn có thể gặp rất nhiều cơ duyên, nhiều cổng vào khác nhau tại Nam California. Trong khi hầu hết các chùa Việt Nam trong vùng tu theo Tịnh Độ, một pháp môn phổ biến và tiện dụng, vẫn có một số tông phái khác đã dùng pháp môn khác nhưng vẫn cùng chung một giáo lý về vô ngã và giải thoát
(View: 99605)
GARDEN GROVE (VB) -- Buổi tiệc gây quỹ giúp Vô Môn Thiền Tự tổ chức đêm Chủ Nhật 16-10-2011 tại Diamond Seafood Restaurant đã hoàn tất thành công: người tham dự đã hoan hỉ cúng dường Tam Bảo, vị sư trụ trì đã trân trọng tới từng bàn cảm ơn, và các nghệ sĩ đã nhiệt tình đem tài năng trình diễn.
(View: 84271)
“Vô Môn Quan, cửa-không-cánh-cửa, Chưa bước vào mà như đã ra Ngoài hay trong? Ngẩn ngơ tâm động!...” Tâm còn động thì làm sao bước vào được cánh cửa này nên “chưa bước vào mà như đã ra” là đúng rồi!